Dám Chọn Nhau

Lâu rồi không viết. Hà Nội trời mưa ảm đạm cả tuần, viết ra cho lòng mình thêm mãnh liệt. Cho những ai đang nhìn lại cuộc đời mình và muốn nó tốt hơn.


Bài học lớn nhất mình học được từ một người mentor là thay vì đi tìm công việc yêu thích hay ý nghĩa cuộc đời thì hãy bắt đầu với việc CHỌN AI (Start with Who). Bạn có thể làm việc mình rất yêu thích và rất có ý nghĩa (vd dạy học) nhưng với đối tượng mình không thực sự thích (vd dạy cấp 3) thì vẫn rất chán.

Phải chọn đúng người, những người mình yêu. Bởi vì còn gì đẹp hơn trên đời này nữa khi được làm việc yêu thích với những người mình yêu mến để phụng sự cho những điều chúng ta luôn yêu?

Mình cũng đã ngẫm câu hỏi này từ lâu. Bề ngoài, mình muốn thể hiện là một người cởi mở, hòa đồng với tất cả mọi người. Nhưng càng thật lòng vơí chính mình, càng thấy thực ra mình cực kì kén chọn.

Một người bạn thân mình rất yêu mến & nể phục (thực ra là người yêu cũ) là một nữ chiến binh. Tài năng, xinh xắn, nhạy bén, luôn là thuyền trưởng dẫn dắt người khác, luôn hết mình hỗ trợ người khác đem lại thay đổi tốt đẹp hơn, chưa kể kinh nghiệm thương trường và tình trường thì thôi rồi.
(câu chuyện tại sao mình quen được thì… để lúc khác)
Điều kì lạ là quen nhau một chút rồi mình mới nể phục và yêu những phần sáng đấy. Ngay từ đầu, mình lại thấy thương sự khó nhọc và cô đơn của người ta. Nhiều khi thấy người ta gồng lên, cảm giác đang đi ngược dòng, phải chống lại tất cả, dằn vặt hoài nghi chính mình “LÀM NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT ĐỂ LÀM GÌ?”, mình nghe và thương lắm chứ.
Những lúc đấy giải pháp không phải là bảo người ta “buông xuôi” (bảo thế chưa ăn vả là may..) mà là “mình ở đây, bạn có thể dựa vào mình”.
Trải nghiệm này làm mình ngấm hơn nữa lời dạy của một người thầy đã khuất, Clayton Christensen, làm mình thay đổi hoàn toàn cách mình nhìn về tình yêu và con người.
Không chỉ tìm người sẽ làm mình hạnh phúc (e hèm, ai cũng bảo “thế nào cũng được” nhưng thực ra đều có list tiêu chuẩn dài ngoằng 🥶) mà còn tìm người mình muốn làm cho họ hạnh phúc. Và hi vọng là người ta cũng cảm thấy như vậy về mình. 🥂
Điều này không chỉ áp dụng trong chuyện yêu đương mà còn công việc. Chọn sếp, đồng nghiệp, partner mà mình muốn giúp họ hạnh phúc hơn, tốt hơn, và hi vọng họ cũng cảm thấy như thế về mình.

Điều quan trọng nhất mình ngộ ra: tình yêu là dám cho mình LÀ MỘT AI ĐẤY trong cuộc đời người khác và để cho người ta LÀ MỘT AI ĐẤY trong cuộc đời mình. 😇 Thánh có thể yêu tất cả, còn người bằng xương bằng thịt thì phải lựa chọn, và phải chọn cho đúng.

Thèm thì vẫn thèm, chọn thì vẫn chọn.ps:
Mình đang tổ chức một cái online festival lần đầu tiên cuối tháng 10 này, và niềm hân hoan lớn nhất là được đồng hành với những người mình quý mến và nể phục.

Mình muốn làm những con người như vậy hạnh phúc: những người

  • có tinh thần đóng góp cống hiến,
  • yêu việc học hỏi, luôn tiếp tục phát triển và hiệu quả hơn trong những thay đổi mà mình đang góp phần vào
  • chân thành đi theo những điều đẹp hơn mà chúng ta trong lòng đều biết là có thể.

Nếu đó là bạn thì mong bạn đến festival này. Đây là nơi ban có thể sẽ được làm ai đấy cho người khác, và maybe là để người khác làm ai đấy cho mình luôn 😇 Đọc thêm và tham gia ngay tại đây: Festival – Sống khác đi một tí.

Advertisement

When you comment, you care. That alone means a lot to me.

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s